Sau hơn 2 tháng triển khai đề án thí điểm thu mua, chế biến cá nóc xuất khẩu sang Hàn Quốc, đến nay tỉnh Kiên Giang đã xuất khẩu được lô cá nóc đầu tiên khoảng 23 tấn.

Thông tin trên được Sở NN&PTNT Kiên Giang cho biết trong ngày hôm qua. Trước đó, Sở này cũng đã thành lập tổ kiểm tra, giám sát việc thu mua, chế biến cá nóc ở cảng cá Tắc Cậu (huyện Châu Thành) để đảm bảo không tiêu thụ cá nóc ở thị trường nội địa và không xảy ra tác hại xấu ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người dân.

Pa-nô của Sở Y tế Kiên Giang cảnh báo người dân khi chế biến và sử dụng cá Nóc làm thực phẩm
Giá thu mua cá nóc cũng ở mức tương đối cao: Cá nóc loại 1 (từ 200gram trở lên) 15.000 đồng/kg và thấp nhất là khoảng 10.000 đồng/kg. Theo nhiều ngư dân thì với mức giá này ngư dân có thể kiếm thêm thu nhập để trang trải chi phí xăng, dầu thay vì cá nóc bị bỏ đi như trước đây.
Ngày 18-11, trao đổi với phóng viên, ông Cao Hương Thiên – Giám đốc Công ty TNHH Mai Sao (đơn vị được UBND tỉnh Kiên Giang cho phép thu mua, chế biến cá nóc xuất khẩu) cho biết: “Sau khi được tỉnh cho phép thu mua cá nóc nguyên liệu, đến nay Công ty TNHH Mai Sao đã thu mua được hơn 100 tấn cá nóc nguyên liệu của ngư dân.
Trước mắt công ty chỉ xuất khẩu số lượng nhỏ để chào hàng với đối tác là Công ty Korea Poseidon Sea Food . Ltd - (Hàn Quốc). Khi đối tác chấp nhận hàng, công ty sẽ tăng cường thu mua, chế biến cá nóc xuất khẩu mạnh hơn trong thời gian tới…”.
Ông Thiên cho biết thêm, hiện tại cá nóc được ngư dân trữ trong thuyền đánh cá và trộn lẫn với nhiều cá khác nên chất lượng chưa như ý. Nếu việc xuất khẩu thuận lợi thì thời gian tới ngư dân có thể đẩy mạnh việc phân loại ngay trên tàu đánh cá để chất lượng cá nóc được tốt hơn, giá trị cao hơn…
Được biết, hiện nay, ngư trường tỉnh Kiên Giang đang vào mùa cá nóc với sản lượng tương đối lớn. Tuy nhiên, việc đánh bắt vẫn chưa có lưới chuyên biệt mà chủ yếu trộn lẫn trong mẻ lưới khai thác với số lượng từ 2 - 6% trong sản lượng hải sản khai thác được.

Theo 24h.com


Lượt xem: 3392

Chưa có ý kiến phản hồi

Họ tên
Tiêu đề gởi
Nội dung
 
Nhập chữ và số ở trên
 
 
Trung Tâm Du Lịch Lữ Hành Kiên Giang
Chi Nhánh Du Lịch Lữ Hành Phú Quốc
Chi nhánh Du Lịch Lữ Hành Tp.Hồ Chí Minh
Công Ty Du Lịch Lữ Hành Kiên Giang