Từ 2009 – 2020 Chính phủ đầu tư gần 19.500 tỷ đồng để nâng cấp đê biển đi qua 15 tỉnh, thành từ miền Trung đến ĐBSCL, nhưng việc giải ngân cho công tác này chỉ đạt 26%.

Sáng 26/11, tại Tiền Giang, Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn tổ chức hội nghị đánh giá một năm thực hiện củng cố, nâng cấp đê biển từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang. Đê biển từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang dài gần 1.600 km, có vai trò quan trọng trong việc ngăn mặn, giữ ngọt, chống triều cường phục vụ sản xuất và bảo vệ an toàn cuộc sống người dân. Song, gần đây tuyến đê biển này bị xuống cấp do tác động mạnh mẽ của thiên tai, xoáy lở.

Đê biển thuộc xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất đang bị xuống cấp.
Để củng cố, nâng cấp đê biển, phục vụ thiết yếu cho đời sống dân sinh, từ năm 2009 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt dự án củng cố nâng cấp hệ thống đê biển từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang. Theo đó, từ 2009 – 2020 Chính phủ quyết định đầu tư gần 19.500 tỷ đồng để nâng cấp đê biển đi qua 15 tỉnh, thành từ miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long, gồm có xây dựng bờ kè, mở rộng trải nhựa mặt đê kết hợp với làm đường giao thông, trồng rừng chắn sóng…
Qua một năm thực hiện, các tỉnh, thành có đê biển đã triển khai được 74 dự án củng cố nâng cấp đê biển; trong đó có 1 dự án hoàn thành, 13 dự án đang thi công và 60 dự án khác đang ở giai đoạn lập hồ sơ thi công.
Theo đánh giá tại hội nghị thì tiến độ thực hiện việc củng cố, nâng cấp hệ thống đê biển từ tỉnh Quảng Ngãi đến Kiên Giang còn chậm; nguồn vốn đầu tư giải ngân chưa đáp ứng nhu cầu, chất lượng nhiều công trình chưa cao... Riêng trong năm 2010, so với kế hoạch đã duyệt thì nguồn vốn được giải ngân cho công tác củng cố, nâng cấp đê biển chỉ đạt 26%; trong khi đó nhiều đoạn đê xung yếu đã bị bào mòn, sạt lở nghiêm trọng, giảm khả năng chống chịu với thiên tai.
Để đối phó với tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, nhất là sự biến đổi khí hậu và nước biển dâng, tại hội nghị các đại biểu đã nêu ra thực trạng, giải pháp; đồng thời kiến nghị đến Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương quan tâm tháo gỡ nhiều vấn đề khó khăn, tồn đọng như: nguồn vốn đầu tư, thủ tục hồ sơ… để đến năm 2020 chương trình củng cố, nâng cấp đê biển từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang hoàn thành./.

Chu Trinh (ĐTNVN)


Lượt xem: 3385

Chưa có ý kiến phản hồi

Họ tên
Tiêu đề gởi
Nội dung
 
Nhập chữ và số ở trên
 
 
Trung Tâm Du Lịch Lữ Hành Kiên Giang
Chi Nhánh Du Lịch Lữ Hành Phú Quốc
Chi nhánh Du Lịch Lữ Hành Tp.Hồ Chí Minh
Công Ty Du Lịch Lữ Hành Kiên Giang